Bí quyết thuyết phục người khác trong thời gian ngắn

Bí quyết thuyết phục người khác trong thời gian ngắn
Bí quyết thuyết phục người khác trong thời gian ngắn

Kỹ năng thuyết phục một người khác làm theo ý mình là một kỹ năng sống rất khó, không đơn giản chút nào. Vì bạn nghĩ điều này là dễ dàng nên bạn thường xuyên gặp thất bại khi cố gắng thuyết phục người khác. Hãy rèn luyện kỹ năng này với 5 bí quyết sau đây.

Kỹ năng thuyết phục người khác là gì?

Mỗi một con người là một thế giới bao la, vi diệu và phức tạp, rất riêng với những người khác. Không ai giống ai cả. Vì thế người ta vẫn truyền miệng rằng tìm được người tri kỷ (cùng tính cách, sở thích) hay tri âm (cùng cảm nhận âm nhạc giống nhau) là rất hiếm hoi. Và ngay cả đến người tri kỷ hay tri âm cũng chỉ là phần lớn giống nhau và hiểu nhau về tâm hồn chứ còn có rất nhiều điều khác nhau lắm.

Vì thế nên khi có một thông điệp được tạo ra từ người này và truyền đến người khác thì não bộ và tâm hồn người nhận đã biến đổi thông điệp theo cách riêng của mình. Bản thân bạn cũng vậy, khi tiếp nhận một thông điệp nào đó từ người khác thì bạn đã hiểu theo cách riêng của mình chứ ko còn theo điều mong muốn từ người truyền thông điệp nữa.

Nói như vậy để bạn hiểu rằng kỹ năng thuyết phục một người khác làm theo ý mình là một kỹ năng sống rất khó, không đơn giản chút nào. Vì bạn nghĩ điều này là dễ dàng nên bạn thường xuyên gặp thất bại khi cố gắng thuyết phục người khác nghe theo bạn về một vấn đề nào đó.

5 cách thuyết phục hiệu quả bạn cần áp dụng ngay

1. Ân huệ hay “tôi giúp anh, anh giúp tôi”

Các nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng người ta luôn sẵn sàng giúp đỡ người nào đã làm gì đó giúp mình.

Theo Octavius Black, giám đốc điều hành công ty The Mind Gym, cần phải luôn “đầu tư” ân huệ vào những người khác để khi cần có thể sử dụng lòng hàm ơn từ phía họ.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý không nên quá lạm dụng phương pháp thuyết phục này vì mọi sự “gợi nhớ” thái quá đến “món nợ” đều có thể gây phản tác dụng.

2. Có điểm tương đồng

Steve Martin, Giám đốc công ty tư vấn và đào tạo Influence at Work cho rằng “đồng nghiệp sẽ dễ dàng tiếp nhận bạn nếu họ biết rằng giữa bạn và họ có điểm gì đó tương đồng”.

Nếu có thể, bạn nên tìm hiểu lý lịch và con đường sự nghiệp của đồng nghiệp từ trước. Hoặc cũng có thể tham khảo 4 nguyên tắc thuyết phục hiệu quả sau của chuyên gia Gleb Zheglov:

  • Luôn giữ nụ cười khi giao tiếp với người khác. Đây là nguyên tắc hàng đầu khiến người khác có cảm tình với bạn.
  • Chăm chú lắng nghe người đối thoại và cố gắng để anh ta được kể về bản thân
  • Cố gắng càng nhanh, càng tốt tìm được một đề tài gần gũi với người đối thoại và làm anh ta quan tâm
  • Ngay từ phút gặp mặt đầu tiên hãy thể hiện niềm quan tâm chân thành với người đối thoại. Điều này có nghĩa là cố gắng “thâm nhập” vào anh ta để hiểu mọi góc cạnh. Một khi người đối thoại đã hưng phấn, bạn sẽ được nghe tất cả.

Nhiều công ty đã đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng “đội hình”, tìm kiếm các lợi ích chung, tổ chức các hoạt động tập thể để các nhân viên cùng tham gia.

Bí quyết thuyết phục người khác trong thời gian ngắn
Bí quyết thuyết phục người khác trong thời gian ngắn

3. Sức mạnh của uy tín

Steve Martin nhận định: “Sẽ dễ dàng thuyết phục người khác thực hiện yêu cầu của bạn hơn rất nhiều nếu anh ta coi bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Nếu bạn không có cơ hội thể hiện trực tiếp thì nên nhờ một ai đó có cùng chuyên môn giới thiệu bạn với đối tác. Tuy nhiên, cần lưu ý uy tín cá nhân cần được thường xuyên giữ gìn để tránh trường hợp “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”.

Cũng cần nhấn mạnh thêm rằng, uy tín cá nhân có sức ảnh hưởng rất lớn tới những người xung quanh. Lớn đến mức một nghiên cứu đã kiểm chứng rằng nếu một lãnh đạo có uy tín sang đường vượt đèn đỏ thì nhân viên của họ cũng sẵn sàng đi theo.

4. Cảm tình

Tâm lý chung của con người là luôn sẵn sàn nói “đồng ý” với người mình thích. Đây là điều không cần phải tranh cãi.

Tuy nhiên, công việc ở công sở có kỷ luật nhất định. Vì thế nhà lãnh đạo phải quan tâm đến việc tạo dựng không khí tích cực, tăng cường mối thiện cảm nhưng không được nhầm lẫn giữa công việc chung với các mối quan hệ hữu nghị.

5. Thật thà và không đòi hỏi quá mức

Steve Martin khuyên “nhà lãnh đạo cần nêu rõ yêu cầu,nhấn mạnh tính phức tạp và những thiệt hại có thể xảy ra với công ty. Điều này rất quan trọng vì tâm lý chung của con người là thường suy nghĩ nhiều và nghiêm túc về những cái có thể mất hơn là những cái đạt được”.

Có một điều chung nhất là để “sai khiến” được người khác, bạn phải thật thà. Nếu tính không trung thực của bạn bị phát giác thì bất cứ yêu cầu hay lời ngụy biện nào sau đó đều gây nên mối nghi ngờ.

Một lời khuyên cuối cùng trong kỹ năng thuyết phục người khác là không nên đưa ra các yêu cầu hoặc đòi hỏi quá mức.

Học cách nói chuyện thuyết phục qua câu chuyện sau

Các giáo viên và nhà lãnh đạo giỏi đã luôn dùng việc kể chuyện để truyền đạt quan điểm của mình cũng như minh họa những lý lẽ của họ một cách hiệu quả. Các câu chuyện đã vẽ nên một bức tranh từ ngữ thuyết phục không thể tả được, truyền đạt từ trái tim đến trái tim, từ tâm hồn đến tâm hồn.

Câu chuyện : Ngữ cảnh

Hai phó mục sư đang xin phép mục sư trưởng và hỏi cùng câu hỏi bằng nhiều cách khác nhau và nhận được những câu trả lời hoàn toàn khác nhau. Phó mục sư thứ nhất hỏi: “Con có thể ăn trong khi con đang cầu nguyện không?”. Mục sư trưởng phản ứng: “Không, đó là một tội phạm thượng của mệnh lệnh cao nhất. Hoàn toàn không được.”

Một vài giờ sau vị phó mục sư thứ hai hỏi: “Vậy con có thể cầu nguyện trong khi con đang ăn không?”. Vị mục sư trưởng trả lời: “Dĩ nhiên, con có thể ‘cầu nguyện không ngừng’, như ông tổ truyền đạo Cơ đốc Paul nói, cho nên bằng mọi cách không ngừng cầu nguyện.”

Cả hai mục sư đang hỏi cùng một sự việc, ăn và cầu nguyện cùng lúc. Tuy nhiên, một người nhận được câu trả lời là có, một người nhận được câu trả lời không. Sự khác biệt duy nhất là ngữ cảnh của câu hỏi. Một người đã hỏi về việc ăn trong ngữ cảnh cầu nguyện. trong “ngữ cảnh” đó, việc ăn làm giảm giá trị của việc cầu nguyện. Người kia đặt câu hỏi trong ngữ cảnh của việc ăn. Anh ta nhận được câu trả có bởi vì việc cầu nguyện thêm vào ngữ cảnh của việc ăn. Những cá nhân thuyết phục nhất thường cẩn thận đưa ra những câu hỏi trong một ngữ cảnh mà nhiều khả năng nhận được một phản ứng thuận lợi hơn.

Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng thuyết phục người khác, bí quyết thuyết phục hiệu quả, phương pháp thuyết phục, thuyết phục người khác.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*